Bí quyết pha trà ngon và giữ lại nhiều dưỡng chất

Pha trà là việc rất đơn giản, nhưng để pha được một ấm trà ngon thì không phải ai cũng biết cách. MariQueen sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết pha trà ngon và giữ lại nhiều dưỡng chất để gia đình mình có những ấm trà ngon đậm vị nhé!

3 yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi pha trà

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước và nguồn nước, lượng trà và thời gian hãm.

cach-pha-tra-ngon

Nguồn nước & nhiệt độ nước

Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Đối với một số loại trà, nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan. Dưới đây là một số loại trà thường dùng và mức nhiệt độ nước pha trà lý tưởng:

 • Trà đen: Nước sôi trên 95 độ C.
 • Trà xanh và trắng: Nước ấm ở 78 – 85 độ C.
 • Trà ô long: Nước ấm ở 85 độ CBí quyết pha trà ngon không phải ai cũng biết
 • Trà thảo mộc: Nước sôi ở 95 độ C.

Ngoài nhiệt độ nước thì nguồn nước tốt quyết định đến phẩm chất của ấm Trà. Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng, pha trà phải dùng nước đun sôi để lấy hết dưỡng chất có trong trà. Tuy nhiên bạn có biết nhiệt độ cao quá, những chất có ích sẽ bị mất đi, những chất có hại sẽ tăng lên và hương thơm hấp dẫn của nước trà thì sẽ bốc đi mất, giá trị dinh dưỡng sẽ giảm bớt, vị đắng chát sẽ trở nên nồng đậm hơn. Vậy làm thế nào để pha trà một cách khoa học nhất, cho những chén trà thơm ngon và trọn vị nhất?

Để có một tách trà ngon đúng điệu, bí quyết dành cho bạn đó là nước ion kiềm

Nước ion kiềm là nguồn nước quý trên thế giới. Đây là loại nước rất tuyệt vời, vì nước không chỉ sạch, thuần khiết, mà còn giữ được các khoáng chất có lợi. Đặc biệt, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion, có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, mang đến khả năng CHIẾT XUẤT MẠNH các tinh túy bên trong Trà, không thua kém gì nguồn nước quý trong tự nhiên.

Nước ion kiềm pH>7,5 với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Phân tử nước trải qua quá trình điện phân sẽ tồn tại ở kết cấu ion siêu nhỏ khoảng 0.5 nano met, chỉ bằng 1/5 phân tử nước bình thường. Khi ấy nước dễ dàng thẩm thấu, giúp Trà chiết xuất những tinh chất dễ dàng hơn.

➡️ Để kiểm chứng khả năng chiết xuất mạnh của nước ion kiềm, hãy làm với một thí nghiệm nhỏ bạn nhé: Pha Trà bằng nước sôi thông thường và bằng nước ion kiềm. Bạn sẽ thấy sự khác biệt mùi vị giữa 2 ly trà.

MariQueen phân phối độc quyền bình lọc nước ion kiềm BellaVieWater thương hiệu Hoa Kỳ tại Việt Nam. Nước khi đi qua bình lọc BellaVieWater là nước ion kiềm tốt cho sức khỏe, có thể uống ngay và là nguồn nước tuyệt vời để bạn có được một ấm trà ngon, nhiều dưỡng chất.

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng, khó uống. Nhưng quá ít trà thì sẽ loãng, nhạt nhẽo. Do đó, tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau, đối với các loại trà Bắc đậm vị thì bạn chỉ nên cho ít để thử trước rồi mới pha. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể tăng giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Thời gian hãm

Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Các bước pha trà ngon

bi-quyet-pha-tra-ngon

Dưới đây là 7 bước pha trà Việt được áp dụng nhiều nhất bạn có thể tham khảo:

 1. Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
 2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
 3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
 4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Nước này có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra – nước này không uống mà phải đổ đi. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
 5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-30 giây tuỳ loại trà. Nhiệt độ nước và thời gian hãm khác nhau tùy loại trà.
 6. Rót trà: sau 10-30 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo rót hết nước ra, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
 7. Hãm trà lần tiếp theo: Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian lần hãm trà tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Trên đây là một số chia sẻ của MariQueen, hi vọng với lưu ý trên, bạn sẽ rút ra được cách pha trà ngon và chuẩn vị nhất cho riêng mình nhé!

Xem thêm: Nước ion kiềm có tác dụng gì?

Trả lời