Tự làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, hiệu quả

Ngày nay do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề nên nước giếng khoan được nhiều người dân sử dụng. Nước giếng khoan dùng trong cả việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Bởi vì lượng nước này dồi dào, đặc biệt là tiết kiệm số tiền nước phải trả tiền hàng tháng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm về cách Tự làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, hiệu quả nhé.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước được khai thác trong lòng đất với độ sâu từ 10m đến vài trăm mét. Hầu hết trong nước giếng khoan luôn tồn tại tạp chất vì các mạch nước ngầm lúc chảy qua các tầng đất đá dưới lòng đất sẽ có xu hường ngậm những vật chất mà nó đã chảy qua.

tu-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan-tai-nha-don-gian-hieu-qua

Nguồn nước giếng khoan này có được là do nước từ mặt đất thẩm thấu xuống lòng đất thông qua các lớp trầm tích và tạo nên thành nguồn nước ngầm. Thông thường, phải chờ các nguồn nước thẩm thấu đến hàng trăm năm mới hình thành được nguồn nước ngầm, quả thật đây là một thời gian không hề ít chút nào.

Tại sao phải làm bể lọc nước giếng khoan?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng. Vì thế mà nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt và nhiễm phèn rất nhiều. Điều này sẽ khiến cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

tu-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan-tai-nha-don-gian-hieu-qua

Chẳng hạn như: Sắt, kim loại nặng khác nhau và đặc biệt, nó chứa hàm lượng Asen vượt quá mức cho phép. Các thành phần không mong muốn này chính là nguyên nhân dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm qua đường nước uống, ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng tại Việt Nam.

Tùy theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan có nhiễm những tạp chất khác nhau. Do đó, việc tự làm hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà là điều hết sức cần thiết.

Cách tự làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, hiệu quả

Khâu chuẩn bị dụng cụ:

– Bể xây có kích thước (80cm x 80 cm x 1m) (DxRxC) hoặc các bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200L trở lên

– Dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ dưới đáy bể để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này giúp ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài theo nước.

Thành phần các lớp của bể lọc bao gồm:

  • Sỏi nhỏ kích thước 0,5-1 cm, dày 10cm.
  • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng. Độ dày 25-30 cm.
  • Cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết mangan.
  • Vật liệu than hoạt tính dùng để khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Độ dày khoảng 10cm.
  • Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen. Độ dày khoảng 10cm
  • Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh, độ dày khoảng 10-15 cm.
  • Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

tu-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan-tai-nha-don-gian-hieu-qua

Cách làm bể lọc gồm 3 bước sau:

  • Bước thứ 1:

Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm đổ dưới bể một lớp10cm, không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi không có tác dụng lọc, chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

  • Bước thứ 2:

Dùng cát thạch anh chuyên dụng đổ vào bể dày từ 30 – 40cm là đẹp.

Tiếp đến đổ cát Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, và nó có tác dụng là chất xúc tác khử sắt, cát này rất hiệu quả trong việc xử lý nước phèn

Sau đó đổ thêm than hoạt tính để giúp hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước, đổ vào bể có độ dày 10cm.

Cuối cùng cho vật liệu khử sắt vào dùng để xử lý sắt. Đây là vật liệu rất quan trọng trong một bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

  • Bước thứ 3:

Để nước giếng khoan xử lý đạt hiệu quả cao nhất thì phía trên cùng nên đổ cát thạch anh chuyên dùng cho các bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm).

Tiếp theo, dùng dàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước, việc làm dàn phun mưa là bước không thể thiếu trong quy trình lọc nguồn nước nhiễm phèn sắt, vì khi nước chảy qua dàn phun mưa oxi sẽ giúp cho sắt kết tủa nhanh hơn, tăng hiệu quả lọc nước, làm nước hết mùi tanh.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cách Cách tự làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, hiệu quả. Nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày là một trong những yếu tố rất quan trọng. Hy vọng những chia sẽ trên đây giúp bạn có được hiệu quả tốt nhất trong việc tự làm bể lọc nước tại nhà.

Trả lời